Khí Ozone, những lợi ích đáng được ghi nhận

Trên thế giới, việc nghiên cứu và ứng dụng ozone để xử lý nước, không khí đã có trên 100 năm nay. Vì vậy việc lạm dụng ozone hay bác bỏ ozone đều là các xu hướng không khoa học và không hợp lý.

Vào năm 1906, tại Nice (một thành phố ở Pháp), các nhà khoa học Hà Lan và Pháp đã lắp đặt hệ thống xử lý nước bằng ozone vì vậy Nice được gọi là “Nơi khởi sinh của kỹ thuật xử lý nước bằng ozone”.
Cho đến năm 1916 rất nhiều trạm xử lý nước bằng ozone được lắp đặt tại châu Âu, riêng ở Pháp là 26 trạm. Năm 1940 số trạm xử lý nước bằng ozone là 119 và năm 1977: 1043 trạm. Ở Mỹ, hiện có nhiều nhà máy xử lý nước bằng ozone (tại nhà máy nước Kubala, Carroll, công suất hàng trăm nghìn mét khối/ngày-đêm). Ngoài ra Bộ Nông nghiệp (USAD) và Cục An toàn thực phẩm Mỹ (FDA) coi ozone là an toàn (GRAS/Generally Recognized as Safe) và được dùng trực tiếp với thực phẩm.
Quy định của USAD (Bộ Nông nghiệp) ngày 17/12/2002 viết Ozone là chất an toàn và thích hợp trong chế biến thịt và gia cầm và chỉ thị của FSIS (Cơ quan an toàn và thanh tra thực phẩm) số 7120.1 viết: Ozone được dùng đối với tất cả các loại thịt (Trước đó từ năm 1957, USAD cho phép dùng ozone trong bảo quản thịt). Năm 1975, FDA đã cho phép dùng ozone trong xử lý nước đóng chai. Năm 2003, một nghiên cứu của Hồng Công đã sử dụng ozone để chống dịch SARS. 
Những người làm và ứng dụng ozone trên thế giới hợp tác với nhau trong Hội Ozone Quốc tế, IOA (The International Ozone Association) và tạp chí “Ozone: Science & Engineering/ Khoa học & Công nghệ ozone”. Như vậy, ozone được thừa nhận là chất diệt khuẩn mạnh và đang được dùng rộng khắp trên Thế giới.
Ozone có nhiều ứng dụng, nổi bật là ozone dùng để khử vi khuẩn (bacteria) (kể cả kén , nội bào tử, endospores) và virus, nấm, mốc ... Ozone không bền nên tự phân hủy thành oxi. Vì vậy ozone không dư đọng lâu trong môi trường và là chất diệt khuẩn mạnh và thân thiện môi trường. Ozone vừa diệt khuẩn, vừa làm cho nước giàu oxi.
Theo ThS Lê Cao Cường, TGĐ Công ty CP thiết bị ozone Bkidt, lạm dụng ozone hay bác bỏ ozone đều là các xu hướng không khoa học và không hợp lý.
Hiện nay người ta vẫn sử dụng các hóa chất độc hại như foocmon, lưu huỳnh để xử lý tiệt trùng không khí trong phòng sạch, dùng Clo và các hợp chất của Clo để xử lý nước nếu thay thế được bằng phương pháp ozone sẽ đem lại hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn nhiều.
Công ty CP thiết bị ozone Bkidt với hơn 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu và sản xuất máy ozone đã triển khai ứng dụng cho nhiều đơn vị như: Xử lý tiệt trùng nước tinh khiết cho Cty CP Avia, nước khoáng Tiền Hải, Nước Laska …Xử lý nước sản xuất dược phẩm cho Công ty CP Anvi, Công ty CP tập đoàn Merap …Xử lý nước thủy cung và bể bơi cho tập đoàn Vingroup, các hộ gia đình…
Khí ozone cũng đã được dùng để khử khuẩn phòng mổ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Dự án do Sở KH-CN Hà Nội tài trợ và đã nghiệm thu cuối tháng 3/2020). Xử lý các phòng sạch (nơi đóng gói thuốc) Công ty CP dược phẩm trung ương CPC1, Công ty CP dược phẩm Nam Hà, Hanvet …
Xử lý trứng ấp cho Tập đoàn Dabaco và Trung tâm nghiên cứu Vịt Đại Xuyên làm tăng khả năng nở lên tới 98% vì ozone không làm ảnh hưởng xấu đến phôi chứng như khi dùng foocmon.
Ngoài ra Công ty cũng đã sử dụng ozone để xử lý vi khuẩn, vi nấm trong phòng sạch sản xuất bánh tươi Công ty TNHH Hải Hà - Tokobuki và phòng sạch sản xuất đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Hóa dược Việt Nam …
Với kết quả được các doanh nghiệp đánh giá là rất tốt. Như vậy công nghệ ozone đã tiếp cận được với thị trường và được kiểm nghiệm bởi thị trường.
Ở Việt Nam có một nhóm nghiên cứu chuyên về ozone thực tế đã hoạt động nhiều năm nay. Trong đó có thể kể tới GS. Nguyễn Hoàng Nghị (Viện VLKT - ĐHBKHN), GS. Trần Vĩnh Diệu (Viện KTHH – ĐHBKHN), TS Từ Ngữ (Chuyên gia dinh dưỡng), ThS Lê Cao Cường (Công ty CP thiết bị ozone Bkidt) và TS Đoàn Thị Yến Oanh (Viện hóa học – Viện hàn lâm KH Việt Nam). Từ năm 2017 đến nay, nhóm này đã xuất bản 5 bài báo khoa học chuyên về ozone trên tạp chí của Viện HL KH-CN Việt Nam.
Như vậy ozone là chất diệt khuẩn, diệt virus, nấm mốc rất mạnh đồng thời rất thân thiện môi trường vì thời gian bán phân hủy của ozone ngắn và sản phẩm phân hủy là oxi.
Tuy nhiên Ozone cũng như thuốc chữa bệnh hoặc các hoá chất mà chúng ta dùng hàng ngày luôn cần được sử dụng an toàn tức là sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Vì vậy lạm dụng ozone hay bác bỏ ozone đều là các xu hướng không khoa học và không hợp lý. Cần tận dụng tối đa ưu thế của ozone và sử dụng ozone an toàn như đã và đang được làm tại nhiều cơ sở sản xuất.
Nguồn Dân trí
 
0912534363